Sách Cẩm nang ý tưởng: Các mô hình đã được xác thực trong việc tìm kiếm các thương vụ đầu tư giá trị tốt nhất

Một quyển sách hay tôi nghĩ bạn cần đọc nếu bạn bắt đầu nghiên cứu đầu tư giá trị (value investing).

a

Nếu bạn là một người hâm mộ Warren Buffett, người cộng sự thiên tài của ông tại Berkshire Hathaway, Charlie Munger, người thầy vĩ đại của Warren, Ben Graham với quyển Security Analysis trứ danh, có thể bạn là một người yêu thích đầu tư giá trị (value investing), bởi lẽ triết lý tìm kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu của các ông. Ít ai biết rằng, đầu tư giá trị từ thời Ben Graham cho đến Warren Buffett đã có những bước tiến về cách tiếp cận và thực hành. Warren vốn dĩ ban đầu giống người thầy mang nhiều ảnh hưởng đến ông, khi tìm kiếm các cổ phiếu có mức giá được chiết khấu thấp hơn so với giá trị tài sản ròng “ròng” (tức tài sản ngắn hạn có giá trị lớn hơn tổng nợ của công ty). Cách tiếp cận này giúp nhà đầu tư đạt được một biên an toàn (margin of safety) trong đầu tư, mà không đặt nặng vào nền tảng kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên, thời thế thay đổi, và việc tìm kiếm cơ hội đầu tư từ các cổ phiếu thỏa mãn tiêu chí đầu tư phong cách Graham ngày càng hiếm hoi, Warren đã thay đổi cách tiếp cận, một phần còn nhờ vào phần lớn sự thuyết phục từ Charlie Munger: tìm kiếm các cổ phiếu có mức giá hợp lý, nhưng trên hết, công ty phải có bản chất kinh doanh và lợi thế cạnh tranh bền vững.

Tôi vốn dĩ là một người cực kỳ hâm mộ Warren Buffett, Charlie Munger, đầu tư giá trị, và tôi nghĩ rằng đầu tư giá trị chính phải theo cách tiếp cận của 2 nhà đầu tư huyền thoại này, cho tới khi tôi tình cờ đọc được quyển The Manual of Ideas: The Proven Framework for Finding the Best Value Investments (tạm dịch: Cẩm nang ý tưởng: Các mô hình đã được xác thực trong việc tìm kiếm các thương vụ đầu tư giá trị tốt nhất). Hóa ra lại có cả một cộng đồng nhà đầu tư giá trị với các phong cách khác nhau, tựu chung theo tác giả John Mihaljevic, CFA, chủ trang The Manual of IdeasValueConferences, tập hợp gồm có chín phong cách/mô hình thành công khác nhau là: đầu tư tài sản ròng “ròng” kiểu Graham; công thức ma thuật của Greenblatt (cổ phiếu công ty có bản chất kinh doanh tốt với giá rẻ); cổ phiếu vốn hóa nhỏ; các giá trị tiềm ẩn ở các công ty có nhiều mảng kinh doanh khác nhau; mô phỏng danh mục đầu tư của các nhà siêu đầu tư; đặt cược vào cổ phiếu công ty có ban lãnh đạo tốt; đặt cược vào các cổ phiếu công ty đang trong các tình huống đặc biệt; cổ phiếu công ty sử dụng đòn bẩy nợ lớn; cổ phiếu quốc tế.

Sách được viết rất khoa học, thống nhất và chặt chẽ, khi giới thiệu từng mô hình đầu tư giá trị theo cách lý do vì sao nó tồn tại và có trường phái đầu tư giá trị đó; những cách sử dụng, ngộ nhận và hiểu sao cho đúng theo từng cách thức đầu tư; cách thức ta sàng lọc, tìm kiếm các cổ phiếu thỏa mãn các tiêu chí này; các vấn đề mở rộng, gợi mở tư duy; các điểm tóm tắt mấu chốt để nắm bắt nhanh, tổng quát lại từng phong cách đầu tư giá trị; các bài đọc thêm. Khoan bàn đến việc phong cách đầu tư nào đúng sai, phù hợp hay không phù hợp với bản thân từng tính cách, khẩu vị của mỗi nhà đầu tư giá trị, nhưng tôi nhận thấy quyển sách mở rộng cho tôi cách thức tư duy rất tốt về đầu tư giá trị, giúp tôi thách thức sự tư duy, gợi ý cho tôi những cách khác nhau để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào cổ phiếu thị trường Việt Nam.

Riêng cá nhân mình, tôi thích và tâm đắc với việc tìm kiếm các công ty có bản chất kinh doanh tốt, có lợi thế cạnh tranh, nhà đầu tư tự định giá và áp dụng biên an toàn như Graham đề xuất để ra mức giá hấp dẫn so với giá trị nội tại cổ phiếu. Có thể đây là cách kết hợp của Graham và Greenblatt. Sau khi đọc quyển sách, tôi đón nhận thêm các cơ hội để có thể thử làm các buổi chọn lọc nhanh các cổ phiếu thỏa theo các tiêu chí phong cách đầu tư nói trên. Muốn là nhà đầu tư giá trị giỏi thì phải thực hành, tôi nhận thấy như vậy mới có thể thẩm định lại các ý tưởng, cách thức đầu tư mà quyển sách gợi ý.

Nếu bạn coi đầu tư vào việc đọc là một khoản đầu tư có lợi cho bản thân, hãy tìm đọc quyển The Manual of Ideas này, để biết thêm về cộng đồng nhà đầu tư giá trị trên khắp thế giới, các tư tưởng, suy nghĩ của họ, học hỏi từ họ. Tôi yêu thích đầu tư giá trị vì trên hết, nó coi trọng bản chất kinh doanh của công ty, và nhà đầu tư phải coi việc sở hữu cổ phiếu là sở hữu công ty, phải tìm cách phân bổ vốn hợp lý để gia tăng giá trị cho doanh nghiệp xứng đáng với nguồn vốn mình bỏ vào đó, và từ đó, làm lợi cho bản thân mình qua việc tìm kiếm lợi nhuận đầu tư giá trị.

Một quyển sách hay, khó, thích hợp cho việc nghiền ngẫm vào các dịp cuối tuần!, cho các nhà đầu tư giá trị tương lai. Hãy tìm cho bạn phong cách đầu tư giá trị phù hợp nhé!

 

4 thoughts on “Sách Cẩm nang ý tưởng: Các mô hình đã được xác thực trong việc tìm kiếm các thương vụ đầu tư giá trị tốt nhất

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.