Charlie Munger và những bài học dưỡng dục

Những bài học làm người – cách mà Charlie Munger dạy dỗ con cái của ông là một trong những điều tôi nghĩ chúng ta có thể học hỏi cho chính mình và áp dụng vào việc huấn luyện bản thân và giáo dục con cái mình.

915N2hgc0lL

  1. Từ công bằng đến tử tế

Khi mượn/nhờ ai thứ gì, hãy trả về nguyên trạng, ít nhất là như vậy. Charlie dạy con trai Charles T. Munger, Jr. của mình: “Charlie, khi con mượn xe của ai, con hãy luôn ghi nhớ khi trả lại xe, bình xăng phải luôn đầy.” Charlie có một người bạn không phải nghèo khó, ông làm gương cho con cái mình rằng, kể cả khi mượn xe bạn và trả lại xe với chỉ nửa bình xăng, bạn ông cũng không để ý và phàn nàn gì, nhưng ông luôn giữ lời: trả xe với bình xăng đầy. Ông gọi đó là công bằng và không toan tính.  

  1. Trung thực

Charlie Munger thường dùng các câu chuyện ngụ ý để giảng dạy con cái mình các bài học đạo đức trong các bữa ăn gia đình. Một câu chuyện con ông nhớ và kể lại như thế này: Trong bữa ăn với những người con từ 5 đến 25 tuổi, ông kể về câu chuyện một nhân viên tài chính ở một trong các công ty của ông phạm sai lầm, khiến thất thoát hàng trăm ngàn đô la. Khi nhận ra sai phạm, anh ta tới gặp ngay chủ tịch công ty để thừa nhận. Vị chủ tịch đã nói thế này: “Đây là một sai lầm nghiêm trọng, và chúng tôi khong muốn anh mắc thêm một lỗi nào như thế này nữa. Anh đã làm đúng, đó là nhận sai. Nếu anh cố giấu lỗi, hay tìm cách giảm thiệt hại trong thời gian ngắn, anh sẽ bị sa thải ngay. Tuy nhiên, chúng tôi muốn anh ở lại.”

  1. Làm đúng việc ngay lần đầu

Khi con trai William H. Borthwick của ông ở tuổi thiếu niên và đủ tuổi lái xe, ông giao cho anh đảm nhận việc chở đi về người quản gia mỗi ngày từ thị trấn Cass Lake. Mỗi chuyến đi về như vậy phải lái xe qua lại bến tàu. Một phần công việc kiêm thêm lấy báo khi ở thị trấn. Một ngày nọ có bão lớn, với mưa, sóng, gió kéo dài. William chở người quản gia về nhà thành công, nhưng quên mất việc lấy báo. Charlie đã hỏi William tờ báo, và buộc anh phải băng qua mưa gió bão bùng để hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc đáng nhớ này đã khiến William luôn nhắc mình khi làm bất cứ việc gì phải luôn chín chắn, để tránh rơi vào phiền toái lần nữa.

  1. Sống có trách nhiệm

Khi bà nội của William ở Minnesota vào mùa hè, William hay dùng chiếc xe của bà để chạy việc vặt. Một lần anh vô tình làm rớt chìa khóa xe xuống đầm lầy trong lúc tụ tập với bạn bè, Charlie ngay lập tức bắt anh phải đi lặn tìm, nếu không đừng quay về nhà, vì ông không chấp nhận sự ngu xuẩn như vậy. Rất may sau hai giờ lặn tìm dưới bãi lầy gần 1,5m, anh đã tìm ra chìa khóa xe, và có thể về nhà.     

Những điều nói trên được trích dẫn, viết lại ở trang 53-55 của quyển Poor’s Charlie Almanack. Muốn hiểu hơn về Charlie, các bạn hãy tìm đọc quyển này để thấy sự vĩ đại của ông và hiểu hơn về ông.

One thought on “Charlie Munger và những bài học dưỡng dục

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.