Cổ phiếu Vinamilk có còn thơm mùi bò sữa?

Qủa thật, ở góc độ kinh doanh, Vinamilk (VNM) là một công ty sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững: thương hiệu mạnh, hệ thống phân phối rộng khắp Việt Nam và đang vươn ra thế giới, lợi thế sản xuất theo quy mô và ban lãnh đạo có năng lực. Tuy nhiên, ở góc độ đầu tư cổ phiếu, liệu chúng ta có nên đầu tư ở thời điểm hiện tại?

maxresdefault

Đây là tóm tắt báo cáo lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh của VNM giai đoạn 2005-2015:

VNM1

Hiếm có công ty nào niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam có thể duy trì tỷ lệ cổ tức cao và tăng đều qua các năm như VNM, đồng thời duy trì khả năng sinh lợi trên vốn chủ sở hữu rất cao (ngưỡng 30-40%) liên tục qua các năm, nếu không nhờ vào lợi thế cạnh tranh bền vững như tôi đã đề cập ở trên.

Nhưng đó là quá khứ, vậy tương lai có lặp lại?

Có thể thấy vì tính hiếm có và bền vững tăng trưởng, hiệu quả hoạt động như trên, nên nhà đầu tư rất hào hứng và giá VNM liên tục được đẩy lên cao thời gian gần đây, phá các kỉ lục chính mã này đã lập ra.

Tôi cho rằng, nhà đầu tư lạc quan với việc đầu tư vào VNM bởi lẽ các giả định sau:

+ Tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng cao (tôi chọn 15%).

+ P/E cao như đỉnh hiện tại (25.28, tại  ngày 1/9/2016).

+ Suất chiết khấu an toàn cho việc phản ánh các lợi thế cạnh tranh bền vững của VNM.

Với lý do này, việc đầu tư  vào VNM rất khả quan, kể cả nắm giữ đến hết năm 2020 vẫn sinh lợi hấp dẫn. Xem biểu đồ bên dưới:

VNM2

Tuy nhiên, không ai nói trước được điều gì. Chuyện gì xảy ra nếu thị trường sữa tăng trưởng chậm lại, chi phí tăng lên, và suất chiết khấu tăng lên bởi nhà đầu tư thận trọng hơn? Hoặc có khả năng nào giá sẽ còn tăng?, nhất là khi bạn nhìn vào những bên đang sở hữu và muốn tham gia vào doanh nghiệp này.

Trong tình huống đó, liệu cổ phiếu VNM có còn thơm mùi bò sữa?

VNM3

Lẽ dĩ nhiên, với các kịch bản này, giá cổ phiếu Vinamilk còn có thể tăng thêm tương ứng 29% với tình huống tốt nhất (lên mức 199 nghìn đồng/cổ phiếu). Với những nhà đầu tư thận trọng nhất, họ nghĩ về trường hợp xấu nhất, mức giá hiện tại (154 nghìn đồng/cổ phiếu) đang bị định giá cao hơn gấp đôi với giá trị thật (khoảng 77 nghìn đồng/cổ phiếu).  Với những ai lạc quan và đặt cược phần lớn vào kịch bản thông thường, mức giá hiện tại đang cao hơn 22% so với mức kỳ vọng (khoảng 126 nghìn đồng/cổ phiếu). 

Bạn có thể suy nghĩ rằng, xác suất cho các tình huống tốt nhất, thông thường và xấu nhất lần lượt là 25%, 50% và 25%. Như vậy, giá cổ phiếu VNM chính xác để bạn có thể tự tin mua vào ở thời điểm hiện tại là:

25% x 199 nghìn đồng/cổ phiếu + 50% x 126 nghìn đồng/cổ phiếu + 25% x 77 nghìn đồng/cổ phiếu = ~132 nghìn đồng/cổ phiếu.

Nếu ở mức giá 132 nghìn đồng/cổ phiếu, cổ phiếu VNM hiện tại đang cao hơn xấp xỉ 17% so với kỳ vọng, và nhà đầu tư giá trị như tôi sẽ chỉ xem xét mua vào khi mức giá này thấp hơn mức 132 nghìn đồng/cổ phiếu nói trên.

Phân tích nhanh và đơn giản như vậy để bạn có thể thấy khi đầu tư cần phải thực tế và tính toán các tình huống khác nhau và lựa chọn kịch bản nào khả thi nhất với mình.

Bài viết này tôi muốn gửi gắm đến bạn các ý chính sau:

  1. Công ty tốt chưa hẳn cổ phiếu đã tốt để đầu tư.
  2. Giá cổ phiếu kỳ vọng phụ thuộc vào các yếu tố: tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, kỳ vọng giá của chính nhà đầu tư (giá có thể cao hoặc thấp vô lý bởi kỳ vọng này), suất chiết khấu đầu tư và thời gian đầu tư.
  3. Tính toán các kịch bản khi đầu tư, tránh rơi vào bẫy lạc quan.
  4. “Mua một công ty tuyệt vời ở mức giá hợp lý sẽ tốt hơn là bỏ ra một mức giá hời để mua một công ty bình thường.” -Warren Buffett.

P/S: Với những ai đã và đang nắm giữ cổ phiếu VNM, bạn có định bán cổ phiếu này để chốt lời hay không? Hãy suy nghĩ về chi phí cơ hội của việc bạn bán đi cổ phiếu VNM này.

2 thoughts on “Cổ phiếu Vinamilk có còn thơm mùi bò sữa?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.