Một số kiến thức học được từ thư thường niên Berkshire Hathaway – Năm 1972-73

Nếu thư thường niên năm 1971 đề cập đến quan điểm sử dụng vốn hiệu quả của Warren Buffett khi điều hành Berkshire Hathaway, cũng như khi đầu tư (xem lại bài viết về thư năm 1971 tại đây), thư thường niên năm 1972, 1973 nhắc lại quan điểm này, và đề cập thêm điều mà nhà đầu tư nên nắm nếu quan tâm đến lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng.

Đọc miễn phí các thư thường niên của Berkshire Hathaway tại đây (từ năm 1977 cho đến năm 2015): http://berkshirehathaway.com/letters/letters.html

Hoặc mua hẳn cho mình một quyển sách tập hợp các thư thường niên của tập đoàn từ năm 1965 trở lại đây, Berkshire Hathaway Letters to Shareholders, 1965-2012.

  1. Quan điểm sử dụng vốn

Mục tiêu của ban lãnh đạo là đạt mức sinh lời trên vốn trong dài hạn ở mức trung bình cao hơn của ngành công nghiệp ở Mĩ, với cách sử dụng chính sách kế toán và vay nợ vững mạnh.

Xem thêm về mức sinh lời trên vốn tại đây.

1_lg

2. Quan điểm khi đầu tư vào ngành bảo hiểm

Ngành bảo hiểm là ngành cạnh tranh về giá. Các công ty bảo hiểm liên tục cắt giảm mức phí hợp đồng bảo hiểm. Điều này gây bất lợi cho hoạt động chung của ngành. Tuy nhiên, liên tục trong các năm 1971, 1972, 1973, Warren Buffett nhấn mạnh quan điểm khi đầu tư vào ngành bảo hiểm là ông đặt cược vào các nhà quản lý công ty lấy việc ghi nhận sinh lời mới kí hợp đồng bảo hiểm mới với khách hàng (underwrite for profit). Các công ty bảo hiểm ông đầu tư vào thời điểm đó là National Indemnity CompanyNational Fire and Marine Insurance Company hoạt động ở bảo hiểm ô tô và trách nhiệm chung (auto and general liability). Các nhà lãnh đạo công ty này chỉ ghi nhận các hợp đồng bảo hiểm mới dựa trên mức phí kì vọng dài hạn, thay vì mức phí kì vọng ngắn hạn như một thông lệ chung ngành này áp dụng, và chỉ có lời mới bán. Khi diễn biến ngành bất lợi vì cạnh tranh cắt giảm giá (phí bảo hiểm), các đơn vị bảo hiểm của Berkshire Hathaway sẽ không tham gia. Nhờ quan điểm rõ ràng và nói không với bất lợi, nói không với lỗ, các công ty này tích lũy vốn vững mạnh để cạnh tranh sòng phẳng với các công ty yếu hơn trong ngành và thắng thị phần qua các năm.

3. Quan điểm khi đầu tư vào ngành ngân hàng

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett có đầu tư vào ngân hàng The Illinois Bank and Trust Co. of Rockford. Trong thư thường niên năm 1972, Warren chỉ ra cho chúng ta biết vì sao ông ưa thích vụ đầu tư này, và tôi nghĩ bạn có thể xem xét nếu muốn đầu tư vào ngành này:

“Bộ phận công ty con ngân hàng của chúng tôi, The Illinois Bank and Trust Co. of Rockford, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu ngành về khả năng sinh lời. Lợi nhuận sau thuế trên lượng tiền gửi bình quân đạt mức 2,2% càng có giá trị, trong bối cảnh các yếu tố khác bình thường: (1) cơ cấu tiền gửi vãng lai chiếm đến 50% so với tiền gửi có kì hạn, tất cả trả ở mức lãi suất tối đa do luật định; (2) tiếp tục duy trì vị thế thanh khoản vững mạnh, han chế tiền vay mượn liên ngân hàng; (3) chính sách cho vay chỉ cho phép mức tỷ lệ xóa sổ nợ xấu ròng (net charge-off ratio) hai năm qua là khoảng 5% so với mức của một ngân hàng thương mại trung bình. Mức kỉ lục này là một sự ghi nhận trực tiếp đến công lãnh đạo của Gene Abegg và Bob Kline, những người điều hành mà cả chủ ngân hàng và những người gửi tiền đều có thể ăn no ngủ khỏe không lo lắng gì.”

4. Quan điểm đầu tư khác

Trong thư thường niên năm 1973, Warren có đề cập đến việc đầu tư vào Blue Chip Stamps, và việc Berkshire Hathaway liên tục gia tăng cổ phần sở hữu tại công ty này. Lí do như Warren đề cập dưới đây đáng để chúng ta lưu ý khi xem xét đầu tư vào bất kì một công ty nào:

“Mảng kinh doanh các con tem thương mại của Blue Chip đã sụt giảm đáng kể năm qua, nhưng nguồn lợi nhuận quan trọng của nó lại đến từ công ty con See’s Candy Shops (bánh kẹo), và Wesco Financial Corporation, công ty Blue Chip sở hữu 54% cổ phần chuyên mảng cho vay và tiền gửi. Chúng tôi kì vọng Blue Chip Stamps sẽ đạt lợi nhuận thỏa đáng trong những năm tới dựa trên mức vốn được sử dụng (capital employed), mặc dù đương nhiên ở mức thấp hơn nhiều đã từng đạt được với mảng kinh doanh tem phiếu, nếu nó tiếp tục duy trì như đã từng)… Ban lãnh đạo ở cả ba bộ phận này đều là những nhà điều hành hàng đầu, có khả năng và kinh nghiệm.”

newspapers_bynsnewsflashonflickrcc-624x384

Ngoài ra, Warren Buffett cũng tiết lộ quan điểm đầu tư của ông vào mảng báo chí, cụ thể là tờ Sun Newspapers, Inc. Đó là nhờ bởi chất lượng mà tờ báo vững mạnh, đạt các giải thưởng quan trọng như giải báo chí Pulitzer. “Quy mô (to lớn) không có ý nghĩa quan trọng trong ngành xuất bản.”    

One thought on “Một số kiến thức học được từ thư thường niên Berkshire Hathaway – Năm 1972-73

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.