CAP: Nói thêm về doanh thu và bài toán phân bổ vốn

 Sau khi đã chia sẻ góc nhìn phân tích về CAP, bài viết này tôi đề cập đến thêm hai vấn đề khác khá nổi bật ở mã cổ phiếu CAP mà tôi nghĩ bạn sẽ quan tâm. Đó là vấn đề doanh thu và bài toán phân bổ vốn của công ty.

  1. Vàng mã và doanh thu

Nếu đọc các báo cáo thường niên của CAP, nhà đầu tư có thể thấy nếu như mặt hàng vàng mã đóng góp khoảng 15-20% vào doanh thu của CAP mỗi năm. Tuy nhiên, lợi nhuận từ sản phẩm vàng mã lại rất khiêm tốn, có năm lại âm, vì chủ yếu do gia công xuất khẩu và công ty không áp được giá bán.

doanh-thu-bien-loi-nhuan-rong

Nếu loại bỏ mặt hàng vàng mã, doanh thu sụt giảm, nhưng bù lại, lợi nhuận ròng hầu như không bị tác động, trong khi biên lợi nhuận ròng lại tăng lên như hình nói trên (lợi nhuận ròng không đỏi, nhưng doanh thu lại giảm). Vậy bạn đánh giá như thế nào về câu chuyện doanh thu và biên lợi nhuận ròng như thế này? Giữa hai lựa chọn: (1) công ty tương tự như CAP đang theo hướng tập trung vào các mảng kinh doanh sinh lợi hơn, chấp nhận doanh thu thấp hơn, nhưng khả năng sinh lợi cao hơn, và (2) công ty như CAP, doanh thu lớn hơn, nhưng biên lợi nhuận ròng thấp hơn, bạn sẵn lòng trả giá cao hơn cho cổ phiếu nào?

Đây là câu hỏi bạn cần trả lời nghiêm túc cho chính bản thân mình để hiểu hơn về giá trị của một doanh nghiệp là gì. Và khi nhắc đến CAP, liệu chúng ta còn nghĩ nó là 1 cổ phiếu về 1 công ty chuyên kinh doanh vàng mã?

  1. Phân bổ vốn

Ngoài việc CAP có khả năng tạo ra dòng tiền tự do FCF dương, tăng trưởng từ năm 2012 tới nay, xét về khía cạnh tương đối, việc phân bổ vốn của công ty cũng đáng để chúng ta xem xét:

phan-bo-von

  • Với mỗi một đồng vốn đầu kì, trong kì công ty sinh lời được thêm khoảng 0,2-0,5 đồng – một mức sinh lời hấp dẫn.
  • Công ty trả cổ tức đều đặn. Với mỗi đồng tiền tự do FCF kiếm được, công ty trả cổ tức đến khoảng 0,7 đồng, 0,3 đồng còn lại được dùng để tái đầu tư.

Với mỗi đồng cổ tức nhận được, cổ đông vẫn có lợi, vì trên mỗi đồng vốn đầu tư, họ nhận được 0,2-0,3 đồng cổ tức, hấp dẫn hơn nhiều nếu gửi ngân hàng với lãi suất chỉ khoảng 6-7%/năm.

Miễn là cơ hội tái đầu tư và sinh lợi vẫn cao hơn so với việc trả cổ tức, công ty nên duy trì xu hướng chính sách cổ tức hiện tại, hài hòa giữa tỷ lệ 70:30 (trả cổ tức : tái đầu tư), hoặc tăng trả cổ tức, hoặc mua lại cổ phiếu quỹ nếu thấy nhu cầu sử dụng vốn qua tái đầu tư không còn hấp dẫn bởi cơ hội sinh lợi giảm đi.

Câu hỏi cho bạn: Với cách sinh lợi mỗi năm với tỷ lệ dòng tiền tự do FCF so với vốn sử dụng luôn ở ngưỡng cao đến hơn 30%, bạn sẵn lòng trả giá bao nhiêu cho cổ phiếu như CAP?,  hoặc tương tự?

Với tốc độ tạo dòng tiền tự do FCF như hiện nay, chỉ cần khoảng chưa đến 5 năm, giá trị sổ sách của CAP sẽ về mức giá giao dịch của cổ phiếu công ty hiện nay, tức ở mức P/B khoảng 2,5 lần.  Tuy nhiên, mức này chưa tính tới mức cổ tức hấp dẫn, khoảng 15-30%/năm những năm gần đây của CAP (so với vốn chủ sở hữu đầu mỗi kì), do đó, cổ phiếu CAP là một cơ hội đầu tư dài hạn (3-5 năm) mà bạn nên xem xét.

One thought on “CAP: Nói thêm về doanh thu và bài toán phân bổ vốn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.