Tương lai nào cho báo in?

Một bài báo về ngành báo chí tôi nghĩ khá hay và muốn chia sẻ với các bạn. Bài báo được cùng viết bởi 7 tác giả, thêm một cây viết đóng góp và cả phó tổng biên tập khá kì công về tình trạng sống dở chết dở của báo in châu Á. Trong khi báo chí ở Sing, Việt, Trung khá đặc thù khi bị kiểm soát từ chính phủ (trừ báo lá cải), báo chí ở Hàn Quốc, Hongkong, Đài Loan, Phillipines, Malay cũng buộc phải chuyển mình bởi chịu sự tác động của cuộc cách mạng công nghệ số, trong một tâm thế khá bị động. Không giảm ấn bản cũng cắt số lượng phiên bản phát hành, nếu không bán mình cũng phải đóng cửa. Điều đáng lưu ý là các cuộc thâu tóm các tờ báo có uy tín trước đó làm người ta nghi ngại đến sự độc lập biên tập và đa dạng của báo chí, vì đằng sau các công ty đi thâu tóm hoặc là muốn gây ảnh hưởng nhiều hơn như Alibaba, hoặc là nói những điều có lợi cho việc kinh doanh của họ, chứ không đơn thuần là đầu tư tài chính; hoặc như Trung Quốc đi mua các báo ở Hongkong để gia tăng “kiểm soát ý thức hệ.” Một điểm sáng là báo chí ở Ấn Độ lại đang phát triển vì tỷ lệ biết đọc và giới trung lưu ngày càng tăng, cộng với việc chính phủ nước này dùng báo chí để giáo dục người dân mình, và giá subscribe đọc báo in ở nước này khá thấp, chỉ tầm 3U$D. Nước này cũng có đất sống cho báo in nhiều hơn, vì đa ngôn ngữ, báo chí địa phương ít chịu cạnh tranh bởi những tờ báo sử dụng ngôn ngữ thông dụng như tiếng Anh, tiếng Hoa, khi mà chi phí số hóa lưu thông ngày càng rẻ.

Charlie Munger có đôi lời bình luận về sự suy giảm của báo chí Mĩ mình đã đọc như thế này: “Vai trò của báo chí với quốc gia (Hoa Kì) thật sự đáng ghi nhận. Quyền lực thứ tư đã phát huy tác dụng hàng thập kỉ nhất quán, hầu như là 1 hình thức tốt hơn của chính phủ, khi mà nhiều tờ báo được điều hành bởi những tiêu chí đạo đức cao nhất, và thực sự vì lợi ích công. Khi báo chí dần chết đi, tôi lo lắng về tương lai của nền cộng hòa. Chúng ta không biết cái gì sẽ thay thế (báo chí), nhưng chúng ta biết rõ một điều là sẽ tệ.”

Báo chí nước ngoài, cụ thể là châu Á như vậy, còn báo chí ở Việt Nam thì sao? Theo một bài viết tôi có đọc gần đây từ FB một nhân vật khá nổi tiếng, hiện ấn bản phát hành mỗi ngày của Tuổi Trẻ khoảng 200 – 210 ngàn bản/số, Thanh Niên xê dịch từ 150 – 180 ngàn bản/số. Báo Công An Tp.HCM, thời năm 2010 lượng phát hành thuộc hàng top lên đến  550 ngàn – có hôm lên 700 ngàn bản/số, thì nay hiện chỉ còn khoảng 70 – 100 ngàn/số phát hành. Đó là chưa tính số lượng các đại lý …trả lại báo ế, với tỉ lệ tồn cho phép là 35%. Nhiều tờ báo chuyển hướng, tập trung sử dụng các ứng dụng tin tức điện tử, khiến lợi nhuận thu được từ việc phát hành báo giấy giảm hẳn. Không kể là các báo giấy, báo điện tử buộc phải chia sẻ quảng cáo với Facebook, Zalo, Google, Youtube..v.v…

Tương lai của báo chí về sau ra sao? Riêng tôi nghĩ rằng xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu tiếp cận, chia sẻ thông tin sẽ ngày càng phức tạp và chia nhiều ngách, và báo chí cũng buộc phải “tiến hóa.” Báo in rồi sẽ co cụm lại lụi tàn, nhưng báo chí tôi in là vẫn đang miệt mài tìm đường đi cho mình, để tồn tại và sinh lợi mà vẫn giữ được tiếng nói khách quan và là quyền lực thứ 4 của xã hội.

nhung-thay-doi-chinh-o-cac-to-bao-phat-hanh-chau-a-vai-nam-gan-day
Ảnh: Những thay đổi chính ở các tờ báo phát hành châu Á vài năm gần đây

2 thoughts on “Tương lai nào cho báo in?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.