Gỗ Trường Thành (TTF): Câu chuyện dài

Khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, quá trình đô thị hóa khiến người dân tập trung về sinh sống ở các đô thị lớn ngày càng nhiều, và kiến trúc hạ tầng đô thị, nhà cửa vì thế có nhiều thay đổi. Các chung cư, địa ốc mọc lên ngày nhanh, tập trung hơn, thói quen đi lại thay đổi nhờ việc sở hữu ô tô dễ dàng hơn ở chi phí thấp, đường xá cũng ngày càng hanh thông, hiện đại. Cuộc sống thành thị lớn cũng làm cho phong cách sống ngày càng tiến tới chuẩn hóa với các nước khu vực, người dân có thu nhập tăng lên, và họ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho việc mua sắm nhà cửa, không chỉ còn là nơi để ở, mà là nơi thể hiện thẩm mĩ, tiện nghi. Nội thất, cụ thể là ngành hàng gỗ của Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về xuất khẩu đồ gỗ, với giá trị năm 2015 là 6,9 tỷ đô la Mĩ, và dự báo năm 2016 khoảng 7,2 – 7,3 tỷ đô la Mĩ, với tốc độ tăng trưởng trung bình 8 -10%/năm. Điều gì làm nên sức nóng của ngành? Đó chính là vì khả năng sản xuất của nước ta: nhân công có tay nghề, giá lao động rẻ, giao thương quốc tế thuận lợi, và những chính sách ưu đãi ngành gỗ từ phía nhà nước, không chỉ với doanh nghiệp nội địa mà với cả khối FDI. Ngành gỗ Việt Nam sẽ chứng kiến sự thay đổi dần theo thời gian, không đơn thuần chỉ phục vụ xuất khẩu, mà nhu cầu trong nước sẽ ngày càng được chú ý và phục vụ.

thu-tuc-x_635870637871767537_HasThumb.jpg

Trong nước, Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Kỹ Nghệ Gỗ Trường Thành là một doanh nghiệp tiêu biểu của ngành gỗ Việt Nam, đã niêm yết cổ phiếu trên sở giao dịch chứng khoán – mã TTF (HOSE). Công ty chuyên mặt hàng gỗ nội – ngoại thất, ván sàn gỗ, cửa gỗ, ván dăm, ván ép, ván lạng, trồng rừng, với số nhân sự  khá lớn: dao động trên 3000, có thời điểm đỉnh cao lên đến 6500 người. Công ty sở hữu 8 nhà máy tại Phú Yên, Dak Lak, TPHCM và Bình Dương, với công suất: 5500 container 40ft/năm. Trên website, công ty cho biết “hông qua việc áp dụng quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm theo chứng nhận ISO 9001:2008, FSC®-C011411 và BRC, chúng tôi hoàn toàn có khả năng đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng lớn trên khắp thế ghới. Chính vì lẽ đó, Tập Đoàn Trường Thành tự hào khi được trao tặng nhiều giải thưởng quốc gia, quốc tế cao quý từ các tổ chức chất lượng uy tín trên khắp thế giới.”

Một doanh nghiệp đầu ngành như vậy đã có những thời điểm thăng hoa, thăng trầm với nền kinh tế hội nhập đa sắc màu của Việt Nam. Niêm yết tiên phong ở ngành gỗ, chịu sự tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, bị đòn bẩy tài chính cản trở bởi nguồn vốn vay ngân hàng vừa là chất đệm để công ty tăng trưởng, vừa là con dao sắc cho những ai không sử dụng hiệu quả, sai lầm ở việc dự báo thị trường và chịu hậu quả lâu dài mãi cho đến nay, các cổ đông sáng lập hầu như không còn quyền quyết định tại công ty họ sáng lập ra, TTF đang ở thế lưỡng nan lần hai sau khi những tưởng đã  phục hồi từ tái cấu trúc: khả năng hủy niêm yết. Điều gì làm một công ty “đàn anh” trải qua nhiều bài học đắt giá như vậy? Tôi nghĩ rằng việc phân tích sâu về công ty sẽ giúp nhà đầu tư giá trị học hỏi được nhiều đáng để ý khi suy nghĩ về việc đầu tư ở những công ty gặp những vấn đề kinh điển như TTF, cũng là chỉ ra những vướng mắc và cách khắc phục chủ quan, với hi vọng chúng ta sẽ sáng suốt hơn khi làm kinh doanh hoặc làm đầu tư.

Mong nhận được các chia sẻ của các bạn qua các bài viết này ở blog, hoặc gửi về email của tôi là tinlh2407@gmail.com.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.