Vinamilk: Nhà đầu tư kỳ vọng gì ở người lãnh đạo kế nhiệm

Cách đây khoảng gần 3 tháng, tôi có viết một bài định giá nhanh về cổ phiếu Vinamilk (Cổ phiếu Vinamilk có còn thơm mùi bò sữa?). Sau khi kiểm tra lại diễn biến giá sau gần 3 tháng, hiện tại cổ phiếu Vinamilk đang trở về gần mức giá tôi nghĩ là giá trị nội tại của công ty (khoảng 132 nghìn đồng/cổ phiếu). Hôm nay đọc chia sẻ của CEO Mai Kiều Liên trong một bài báo gần đây, tôi viết bài này để nói thêm đến các bạn những gì tôi nghĩ liên quan đến cô Liên và những bài học về gương lãnh đạo, và nhà đầu tư giá trị nên tìm kiếm gì ở người lãnh đạo khi đầu tư.

Bài báo mà tôi muốn nói đến là Bà Mai Kiều Liên: “Vinamilk đã chuẩn bị người kế thừa . Trong bài này, cô Liên chia sẻ nhiều quan điểm hay về vấn đề nhân sự, chu kì kinh doanh và giá nguyên liệu đầu vào ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp, sự tăng trưởng của công ty và tái đầu tư. Theo đánh giá của tôi, những chia sẻ, trao đổi của cô Liên rất rõ ràng, chân thật và mang lại sự an tâm cho nhà đầu tư nếu có đang đầu tư, hoặc định đầu tư vào công ty.

mai_kieu_lien_vinamilk_sua_giaoduc-net-vn2
CEO Vinamilk Mai Kiều Liên – Ảnh: Internet

Tuy nhiên, đúng như cô Liên có nói: “…người đứng đầu rất quan trọng. Một công ty thành công hay không do con người quyết định tất cả. Có công ty có thể đang rất thành công nhưng (người điều hành) ra quyết định sai lầm thì thất bại. Có công ty đang thua lỗ, đội ngũ thay đổi thì tình thế cũng thay đổi theo.” 

, nên khi nghe cô chia sẻ thêm về việc chuẩn bị  đội ngũ kế thừa suốt hai năm qua: “Mặc dù chưa biết đội ngũ đó có hiệu quả tới đâu với công ty trong giai đoạn mới song một công ty luôn có quy tắc quản trị của nó và người này nếu không làm được thì phải đưa người khác lên thay. Nếu không được nữa thì người khác tiếp tục lên thay nữa”, tôi hơi hoang mang với kế hoạch kế nhiệm, bởi lẽ dấu ấn của cô Liên trong suốt 40 năm qua ở Vinamilk quá lớn, đặc biệt là khi nó chỉ được chú trọng hai năm nay, và cũng chưa rõ sẽ như thế nào về hiệu quả. Nền tảng ở Vinamilk hiện nay đã được cô Liên và đội ngũ xây dựng vững chắc, thành hệ thống, và những gì ở các năm sắp tới sẽ là sự phát huy những kinh nghiệm, năng lực tích lũy suốt giai đoạn dài đó: củng cố thị trường và thị phần nội địa, tăng trưởng đầu tư M&A ở nước ngoài. Một công ty trường tồn phải để xây hệ thống, như những lâu đài vững bền mà vai trò của người lãnh đạo phải dần lùi vềsau để hệ thống đó chạy. Nhưng không vì thế mà vai trò của người lãnh đạo bị bỏ quên, đặc biệt ở một công ty đại chúng niêm yết, bởi lẽ nếu nhà lãnh đạo không xuất sắc và thay đổi liên tục sẽ gây tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư, hoạt động của công ty cũng bị ảnh hưởng.

 Nói thêm về cô Liên, trước đây tôi có đọc một quyển sách tập hợp các bài phỏng vấn báo chí của cô. Cảm nhận của tôi cô là người rõ ràng, dứt khoác trong đầu tư, tỉnh táo và biết cái gì là phù hợp, cái gì cần dừng nếu không mang lại hiệu quả. 2 bài học nhỏ đó là về cách Vinamilk làm marketing sản phẩm sữa chua mới mang hương gừng cho miền Bắc nhưng không thành công, hay thương vụ đầu tư sản xuất bia, cà phê, Vinamilk đều cắt lỗ sớm sau thời gian ngắn đầu tư, vì không hiệu quả và cần tập trung cho cốt lõi hoạt động.

Xin được chốt lại trường hợp Vinamilk và gương lãnh đạo, tôi trích lại những câu hỏi đánh giá về lãnh đạo khi đầu tư mà các bạn cần lưu ý:

ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC BAN LÃNH ĐẠO

+ Lãnh đạo điều hành công ty bao gồm những ai?, thuộc loại nào?

+ Những yếu tố nào tác động lên công ty nằm ngoài khả năng của ban lãnh đạo trong việc điều hành?

+ Ban lãnh đạo quyết liệt, tận tâm với công ty hay thờ ơ?

+ Việc thăng tiến của ban lãnh đạo diễn ra như thế nào?

+ Ban lãnh đạo được trả lương thưởng như thế nào?, và họ sở hữu cổ phần công ty như thế nào?

+ Ban lãnh đạo mua bán cổ phiếu công ty từ trước đến nay như thế nào?

+ CEO công ty có điều hành doanh nghiệp để sinh lợi cho tất cả các bên liên quan?

+ Ban lãnh đạo điều hành công ty theo hướng cải thiện hoạt động mỗi ngày, hay có hoạch định chiến lược?

+ CEO, CFO có công bố chỉ dẫn cách công ty đạt được lợi nhuận đến nhà đầu tư hay không?

+ Công ty được tổ chức theo hướng phân quyền hay tập quyền?

+ Ban lãnh đạo “săn” và giữ người tài như thế nào?

+ Ban lãnh đạo có tập trung trong việc cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết?

+ CEO và CFO có kỷ luật và tuân thủ trong việc ra các quyết định liên quan đến phân bổ vốn đầu tư?

+ CEO và CFO có mua vào cổ phiếu ở thời điểm thuận lợi?

+ CEO yêu tiền hay yêu doanh nghiệp?

+ Bạn có thể dám nhận định nhanh về tính chính trực của ban lãnh đạo?

+ Ban lãnh đạo có truyền thông rõ ràng, nhất quán đi kèm với hành động tới các bên liên quan hay không?

+ Ban lãnh đạo có lối tư duy độc lập, không chịu ảnh hưởng của các công ty khác trong ngành?

+ CEO có tự đề bạt hay không?

Bài đầy đủ: Danh sách câu hỏi đầu tư: Lựa chọn tốt cho nhà đầu tư giá trị

Xin được mượn lời của Warren Buffett và những điều ông tìm kiếm ở một người lãnh đạo công ty để gửi gắm đến tất cả chúng ta:

“Ai đó từng nói khi tuyển dụng, bạn cần đánh giá ở ba phẩm chất: chính trực, thông minh và nhiệt huyết. Nếu bạn không có sự chính trực, hai điểm kia sẽ giết bạn. Bạn nghĩ về nó, và đó là sự thật. Nếu bạn tuyển người không có sự chính trực, bạn chỉ muốn họ lười biếng và ngu ngốc mà thôi.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.