[Trích lược] Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ

Quyển Warren Buffett – Quá trình hình thành một nhà tư bản Mỹ có lẽ sẽ giúp người đọc hiểu hơn hành trình làm nên nhà đầu tư huyền thoại – Phù thủy Omaha Warren Buffett. Nó giúp ta hiểu hơn về cuộc đời của ông: từ lúc là một cậu bé, lém lỉnh học kinh doanh rất sớm bằng cách giao báo, bán từng lốc Coca Cola để kiếm  lời, rồi tập tành đầu tư, cho đến việc làm chủ và điều hành Berkshire Hathaway. Trải qua nhiều thăng trầm, sách giới hạn đến lịch sử của cá nhân  và tập đoàn đến năm 1995, với những câu chuyện liên quan, Warren Buffett là một con người thông minh, sáng suốt, logic và tình cảm. 

Kết quả hình ảnh cho Warren Buffett - Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ

Với những ai chưa hiểu nhiều về cuộc đời ông, tôi nghĩ quyển sách này khá lý thú và giúp người đọc tự hình dung được đằng sau những gì làm nên nhà đầu tư vĩ đại này.

Có khá nhiều điểm hay ở cuốn sách và những bài học mà tôi nghĩ bạn có thể rút ra từ sách. Với tôi, hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến hai điểm liên quan mà tôi tâm đắc và chia sẻ, học được từ Warren Buffett.

1. Quản lý  và sử dụng lợi thế vốn lưu động hiệu quả

Đoạn này cho thấy việc nhìn ra cơ hội của Warren từ một thương vụ nếu nhìn vào bản chất doanh nghiệp với việc kinh doanh đang có vấn đề đi xuống. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy lợi thế cạnh tranh ở các công ty sở hữu và quản lý vốn lưu động tốt, đặc biệt nếu biết chiếm dụng được vốn trả chậm từ nhà cung cấp, hoặc trả trước từ khách hàng, để phục vụ cho việc kinh doanh. Nếu một doanh nghiệp hoạt động với những ưu thế này, doanh nghiệp đó phải có sức hút đáng để nhà đầu tư nhìn nhận và đánh giá cơ hội đầu tư:

“Blue Chip thuộc về một phần đang mờ nhạt dần đi của nước Mỹ. Nó thu phí của các siêu thị phát hành tem khuyến mãi của nó và sau đó thu lại các tem này từ các khách hàng đã nhận chúng bằng cách đổi cho họ các mặt hàng “miễn phí” như máy nướng bánh, ghế dựa. Dĩ nhiên, Buffett không thích thú gì với máy nướng bánh. Thứ ông quan tâm là tiền mà chúng mang lại. Điều bí mật đằng sau sự hấp dẫn của Blue Chip là công ty thu tiền mặt ngay từ ban đầu nhưng chỉ trả lại từ từ, khi khách hàng mang tem đổi lấy hàng hóa. Những con tem thì lại thường bị nhét vào một góc ngăn kéo và rồi bị lãng quên. Và trong khoảng thời gian đó thì Blue Chip có toàn quyền sử dụng số vốn lưu động thu được. Đối với Buffett, Blue Chip chỉ đơn giản là một công ty bảo hiểm không nằm trong vòng kiểm tỏa của pháp luật.

Tiền gửi ở công ty – hay chính là số tem bán ra cho các nhà bán lẻ – lên đến 120 triệu đô-la trong một năm. Điều này giúp Buffett có một số vốn lưu động khổng lồ bên cạnh nguồn vốn có sẵn từ Berkshire. Ông và Munger tham gia ban giám đốc của Blue Chip, giành quyền điều khiển ủy ban đầu tư và làm cho nguồn tiền sẵn có phải sinh lời.”

2. Chọn lựa đầu tư dài hạn và thái độ

Cả Charlie Munger và Warren Buffett đều lấy triết lý đầu tư dài hạn: mua và nắm giữ lâu dài là phương châm hoạt động của mình. Triết lý đó được trình bày như sau:

“Đầu tư dài hạn không chỉ đơn thuần là một vụ đặt cược vào cổ phiếu của một công ty nào đó mà nó là một hình thức hợp tác. Một cổ đông lớn – một đối tác – sẽ nhận lại những gì mà ông ta cho đi. Đối với Buffett, từ “đối tác” có một hàm ý đặc biệt mạnh mẽ. Nó ám chỉ trách nhiệm và lòng trung thành, giống như những gì mà ông đã dành cho các nhà đầu tư trong quỹ đầu tư Buffett trước đây.

Người quản lý danh mục đầu tư hiện đại chỉ nhìn cổ phiếu như những con số trên màn hình điện tử; chúng hiện lên và biến mất chỉ bằng một cái nhấn nút. Buffett và Munger muốn có một vai trò lớn hơn. Họ thường nói quản lý tiền bạc không thôi là chưa đủ. Munger nhớ lại: “Tôi thường nói với Warren: ‘Chúng ta không muốn giống như Russel Sage, một kẻ tích lũy tiền bạc láu cá và khổ sở’. Chúng tôi không muốn bạn bè và người thân nhớ về chúng tôi như một đống giấy tờ vô nghĩa.”

Như vậy, nếu coi bất kỳ thương vụ đầu tư nào đều bắt đầu từ việc tìm kiếm và đầu tư cho những mối quan hệ đi liền với trách nhiệm và lòng trung thành, tôi nghĩ rằng thái độ đó sẽ nói nhiều lên nhân cách và cái tâm của người làm đầu tư hay người làm kinh doanh nào cũng nên hướng đến.

3. Sự tốt bụng và chân thành là xúc tác cho thành công

Warren Buffett mua lại tờ Washington Post và thành công lớn với thương vụ này. Nhưng cách ông đầu tư và chỉ dẫn ban lanh đạo khiêm nhường và không áp đặt, trao quyền là điều mà chúng ta có thể học hỏi từ ông.

Khi ông mua 10% cổ phần tờ báo lần đầu, lãnh đạo của Washington Post lúc đó là bà Katherine Graham – người vốn không am hiểu về tài chính, và phải cán đán điều hành tờ báo với tình thế bất đắc dĩ. Ông “trở thành gia sư riêng của Graham. Mỗi lần đến Washington, ông thường mang theo một tập các báo cáo tài chính và cùng bà nghiên cứu chúng, từng dòng một. Một hôm, ông gửi cho bà bìa sau một báo cáo tài chính của hãng Walt Disney trong đó có hình đứa trẻ ngủ trong xe đẩy. Ông ghi chú: “Đây là bà sau khi nghiên cứu bản báo cáo tài chính thứ 20”. Một số đồng sự nghĩ rằng Buffett đang thao túng bà, nhưng Graham nghĩ ông đang làm một điều vô cùng có ích. Ông không bảo bà phải làm gì. Ông chỉ khuyên và tư vấn. Bí mật của sự hấp dẫn ở ông là sự kiên nhẫn. Điều này tạo ra sức hút như nam châm đối với bà. Và càng biết nhiều về ông, bà lại càng thích những ý tưởng của ông hơn.”

Warren đã khiến Graham dần trở nên tự tin và điều hành, quản lý sử dụng vốn dưới thời bà hết sức hiệu quả. “Cần lưu ý rằng trong hơn 11 năm đó, từ 1974 đến 1985, Post đã đạt được tỷ lệ kỷ lục 23 xu cho mỗi đô-la vốn cổ phần. Cap Cities và Time Mirror cũng đạt được kết quả không quá tệ, nhưng rõ ràng là thua kém hơn, ở mức 19 xu trên một đô-la.

Cổ phiếu của Post tăng với mức lãi suất kép đáng kinh ngạc, 35% một năm. Cộng cả với cổ tức thì tổng lợi nhuận sẽ là 37% một năm. Cap Cities có được thành công đặc biệt ở mức 32%, và con số của Times Mirror khá ấn tượng ở 24%. Nhưng Post vẫn hơn hẳn. Và đến cuối năm 1985, khi Buffett rời ban điều hành thì khoản đầu tư 10 triệu đô-la của Berkshire đã có giá trị tới 205 triệu đô-la.”

Sự hào phóng cho đi và kiên nhẫn, cách lãnh đạo không áp đặt và trao quyền của Warren Buffett rõ ràng là điều chúng ta có thể nghiền ngẫm và áp dụng cho bản thân.

Và còn nhiều những điều đáng đọc khác chờ bạn ở phía trước với quyển sách thú vị này!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.