Cổ phiếu CNG: Triển vọng lạc quan trong cơ chế đặc thù phân phối khí nén thiên nhiên Việt Nam – Phần 1

Hôm nay tôi sẽ viết về Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG). Đây là một trong những công ty có kết quả kinh doanh tốt và ấn tượng, thuộc nhóm cổ phiếu ngành khí ở thị trường chứng khoán Việt Nam. Tôi hy vọng nhận được những đóng góp và chia sẻ về việc phân tích mã cổ phiếu này từ các bạn. Các bạn có thể comment trực tiếp ở bài viết này, hoặc gửi email cho tôi qua địa chỉ tinlh2407@gmail.com.

1. Giới thiệu về CNG

Trên trang CafeF, tóm tắt về CNG được gói gọn như sau: “Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG Vietnam) được thành lập vào ngày 28/05/2007, do các cổ đông là Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí hóa lỏng Miền Nam (PVGas South), Tổng công ty cổ phần dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí (DMC), Công ty cổ phần phân phối khí thấp áp (PV Gas D) trong tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và một số các công ty khác của Việt Nam như Habu Bank, IEV Energy (Malaysia), Sơn Anh…chuyên sản xuất, vận chuyển, phân phối khí nén thiên nhiên.”

Còn trong báo cáo thường niên năm 2012 của CNG, công ty tự giới thiệu về mình như sau:

2012-giới thiệu CNG-bctn.PNG

Ở báo cáo tài chính năm 2015, công ty trình bày về hình thức sở hữu vốn và ngành nghề kinh doanh – hoạt động chính của mình như sau:

2015-giới thiệu CNG.PNG

Về cơ cấu cổ đông, trong báo cáo thường niêm năm 2015, công ty có các cổ đông lớn như sau:

2015-cơ cấu cổ đông-bctn.PNG

Chúng ta có thể thấy mối quan hệ và cơ cấu cổ đông khá đặc thù của CNG, với sự  kiểm soát của cổ đông lớn Công ty cổ phần kinh doanh khí miền Nam – PVGas South (cũng niêm yết ở thị trường chứng khoán Việt Nam với mã PGS). Thực chất, PVGas South là công ty liên kết của Tổng Công ty Khí Việt Nam, là một mã cổ phiếu bluechip niêm yết dưới tên gọi GAS (GAS sở hữu 35,26% cổ phần PGS).

Cơ chế đặc thù của ngành khí Việt Nam do nhà nước kiểm soát thông qua Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS) giúp những công ty thành viên như CNG được hưởng lợi, là tiền đề cho sự phát triển của công ty. CNG được cung cấp trực tiếp nguồn khí nén thiên nhiên từ Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam – PVGas D (mã cổ phiếu: PGD). Ở bản cáo bạch năm 2011 của công ty, mối quan hệ giữa CNG với PGD, PGS, GAS được trình bày như sau:

2011-đảm bảo khí đầu vào-bcb.PNG

2. Khí CNG là gì?

Như vậy, bạn cũng có thể biết sơ qua về lý lịch công ty CNG. Công ty chuyên sản xuất, vận chuyển và phân phối khí nén thiên nhiên. Vậy, khí nén thiên nhiên là gì?

Khí nén thiên nhiên CNG (Compressed Natural Gas) là loại khí được dùng để cung cấp cho các nhà máy có sử dụng nhiệt năng trong quá trình sản xuất, chế biến như: vật liệu xây dựng, thực phẩm công nghiệp v.v…. Khí nén thiên nhiên còn được sử dụng cho việc phục vụ các khu chung cư, là nhiên liệu thay thế xăng dầu trong ngành giao thông vận tải như xe bus.

Trong  bản cáo bạch năm 2011, công ty đề cập về khí CNG như sau:

2011-khí CNG là gì-bcb.PNG

 CNG lấy khí này từ đâu để sản xuất và kinh doanh, phân phối? Cũng trong bản cáo bạch, công ty trình bày về đầu vào của nguồn khí như sau:

2011-khí CNG lấy từ đâu-bcb.PNG

Theo báo cáo thường niên năm 2012, công ty cho biết việc sử dụng khí nén thiên nhiên CNG có lợi thế về cả ba mặt: công nghệ, môi trường và hiệu quả kinh tế:

2012-lợi thế khí thiên nhiên-bctn.PNG

Xét riêng về giá năng lượng, trong một báo cáo khác (Tổng quan thị trường biomas và định hướng phát triển năm 2015 của tác giả TS. Nguyễn Đình Quân), hiệu quả kinh tế của khí CNG không hẳn là ưu thế so với than đá, dầu FO/DO, điện sản xuất hoặc viên gỗ nén (biomass):

So sánh hiệu quả và chi phí các loại nhiên liệu.PNG

Do đó, việc xem xét lợi thế của khí CNG cần so sánh dựa trên cả ba bề tương quan như đã trình bày nói trên, và lộ trình chuyển đổi sang hướng ưu tiên về mặt môi trường, ràng buộc bởi sự thay đổi bởi luật pháp quy định.

3. Địa bàn kinh doanh của CNG

Trong các báo cáo thường niên năm 2013, 2015, công ty trình bày về địa bàn kinh doanh – phạm vi phân phối và mở rộng địa bàn hoạt động của mình như sau:

2013-lĩnh vực kinh doanh và địa bàn hoạt động-bctn.PNG

2015-Địa bàn kinh doanh-bctn.PNG 2015-trọng điểm kinh doanh-bctn.PNG

Có thể thấy gốc rễ hoạt động của CNG là ở phạm vi miền Đông Nam Bộ, và những năm gần đây, công ty mở rộng địa bàn kinh doanh ra miền Bắc, cụ thể là đồng bằng sông Hồng. Đây là nơi tập trung của các công ty sản xuất lớn về vật liệu xây dựng, thực phẩm, cần nhiệt năng ổn định cho đầu vào hoạt động, nằm thành cụm các khu công nghiệp, thu hút các doanh nghiệp FDI bởi những ưu đãi về thuế, phí, giá thuê và hạ tầng, logistics v.v…

Về đóng góp doanh thu, miền Bắc hiện chiếm khoảng 10%, còn lại là miền Nam. Tuy nhiên, trong tương lai, khi việc phát triển kinh doanh khả thi, tỷ trọng đóng góp này có thể thay đổi.

Xem tiếp phần 2 tại đây.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.