Những dấu chấm chủ đích

Trong quyển sách The Value Investors mà tôi đã có dịp giới thiệu đến các bạn trong một bài viết trước đây, Cheah Cheng Hye có lẽ là một trong những nhà đầu tư khiến tôi ấn tượng nhất.

Cheah Cheng Hye

Con đường đến với sự nghiệp đầu tư của ông khá kỳ thú, với những bước rẽ ngang bất ngờ, tưởng như vô tình nhưng tôi nghĩ rằng chúng có một sự sắp xếp có chủ đích của “Ơn trên,” khi ông hoàn toàn xứng đáng với sự chuẩn bị rất tốt cho những hướng đi ngoài dự kiến đó, với một thái độ hân hoan và luôn sẵn sàng đón nhận mọi thử thách với tâm thái an nhiên và trách nhiệm cao nhất.

Khởi thủy xuất phát từ một gia đình nghèo ở tầng lớp thấp của Malaysia, thiếu thốn giáo dục, và phải bươn chải sớm để lo cho gia đình, ít học, nhưng không vì thế mà Cheah Cheng Hye luôn mặc định cho số phận. Ông ham học, biến những hoàn cảnh ngặt nghèo thành chất xúc tác cho việc phát triển bản thân. Từ bán báo và phụ in báo, ông không cho rằng đó là một công việc hèn mọn, mà còn cảm ơn nó, bởi chúng cho phép ông tiếp cận thông tin miễn phí.

Cơ duyên bán báo và tự học hỏi, quan sát đã dần đưa ông đến với nghề phóng viên, từ vị trí tập sự cho đến khi trở thành một cây viết điều tra có tiếng ở mảng tài chính – kinh doanh. Chính những trải nghiệm, lăn lộn sớm vào đời, ở góc độ một người lao động từng trải qua nhiều công việc đã giúp Cheah nhìn nhận và phân tích doanh nghiệp không chỉ ở góc độ những con số, mà còn nhìn chúng trong bối cảnh của cả chính trị, kinh tế, xã hội và lịch sử. Chính điều này làm nên sự khác biệt của ông, và cũng là tiền đề để ông bước chân vào ngành đầu tư – quản lý quỹ.

Hôm nay, Cheah cùng với đồng sáng lập và các cộng sự quản lý chiến lược cho tập đoàn quản lý quỹ Value Partners Group – một trong những công ty quỹ lớn nhất khu vực châu Á.

Tôi cảm thấy qua việc nhìn vào sự nghiệp của Cheah, ta hiểu rằng mọi việc ta làm tưởng chừng như không kết nối với nhau, nhưng nếu ta nhìn chúng với con mắt kết nối, xâu chuỗi, biết sử dụng các kỹ năng, kinh nghiệm và lợi thế ở những gì mình đã làm, và áp dụng với những việc mới, những điều đang chờ đón ta phía trước, chúng ta đang vạch ra hướng đi và số phận của chính mình. 

Dù hoàn cảnh như thế nào, thái độ và kinh nghiệm sống, bản lĩnh sẽ dẫn dắt và quyết định ta là ai.

Những dấu chấm
Ảnh: Internet

Xin được trích một vài chia sẻ của Cheah Cheng Hye trong quyển sách The Value Investors nói trên mà tôi yêu thích, để kết cho bài viết về Những dấu chấm và cách chúng ta vẽ nên câu chuyện cuộc đời của mình:

1. Về sự khác biệt giữa một người bình thường và người có tố chất công việc

“Một nhà báo thông thường phản ứng với một sự kiện bằng cách tìm hiểu về nó và viết bài tường thuật. Một nhà báo có tố chất thì tiên liệu và chuẩn bị cho sự kiện trước khi nó xảy ra.”

2.  Mối liên quan giữa những thứ tưởng chừng không thuộc về nhau

“Những gì tôi học hỏi được ở nghề báo cũng áp dụng được vào việc đầu tư. Đầu tiên, những ý tưởng tốt thường tự sản sinh. Chúng đến từ việc chủ động học hỏi những điều mới mẻ, và chú ý vào những chi tiết. Sau đó, chúng là do cách chúng ta sắp xếp các ưu tiên và chú tâm vào những điểm chính, bởi vì hầu hết những gì chúng ta đọc và nghe đều thuần túy là những yếu tố nhiễu, chứ không phải là các thông tin hữu ích. Khi bạn có hiểu biết và tập trung, bạn chuẩn bị tốt hơn cho mọi sự kiện diễn ra.

Nếu bạn là nhà báo, bạn có thể cung cấp các tin tức nhanh hơn, với độ chính xác cao hơn so với các đồng sự. Nếu bạn là nhà đầu tư, bạn có thể phản ứng nhanh và quyết đoán hơn với những cơ hội khi chúng xuất hiện.”

3. Thái độ trong công việc

– Chân thành và thẳng thắn.

– Đặt sự tự hào vào công việc, bỏ qua cái tôi.

–  Luôn hướng đến tự cải thiện bản thân.

– Đặt quyền lợi của khách hàng lên đầu tiên.

– Công bằng và có trách nhiệm với cổ đông.

– Giữ cho môi trường công sở không bị chính trị hóa.

– Giữ bí mật các thông tin nội bộ.

– Tăng danh tiếng bằng những giải pháp sáng tạo mang lại giá trị cao.

– Chú trọng vào cách tiếp cận hiệu quả về mặt chi phí, thân thiện với người sử dụng.

– Chú trọng vào quy trình mang lại những kết quả vững chắc, chứ không phải sự phức tạp làm nên kết quả.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.